Asiad là giải gì? Thông tin chi tiết về giải đấu Asiad

Asiad là giải gì? là câu hỏi được rất nhiều NHM quan tâm. Đây là một sự kiện thể thao có sự tham gia của các đoàn vận động viên các nước châu Á. Cùng tìm hiểu về sự kiện này qua bài viết dưới đây. 

Asiad là giải gì?

ASIAD là sự kiển thể thao diễn ra bốn năm một lần, cách Đại hội Olympic mùa hè 2 năm và là năm diễn ra Olympic mùa đông. Hiện nay, sự kiện thể thao này có sự tham gia của tất cả các nước trong châu Á.

Đây là một sự kiện quy tụ nhiều môn thể thao, ASIAD nằm đưới sự quản lý của Ủ Ban Olympic quốc tế nó giống như Olympic và SEA Games.

Ở Việt Nam, nhiều khán giả quan tâm tới ASIAD bởi môn bóng đá. Quả thật, ASIAD cũng là nơi hội tụ của nhiều cá nhân và đội bóng đá tài năng khắp châu lục. Tuy nhiên, nó còn quy tụ nhiều vận động viên bộ môn khác như bơi lội, điền kinh.

Asiad là giải gì? Thông tin chi tiết về giải đấu Asiad
Asiad là giải gì? Thông tin chi tiết về giải đấu Asiad

Lịch sử giải đấu Asiad

Mùa giải đầu tiên được tổ chức tại Ấn độ. Thời điểm đó, giải đấu vẫn còn rất hạn chế và chỉ có 489 vận động viên cùng tranh tài đến từ 11 quốc gia. Sự kiện thể thao lúc này chỉ có 6 bộ môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đua xe đạp và cử tạ.

Asiad được hình thành dựa theo từ Olympiad, từ tiếng Pháp tương ứng là Olympiade từ là các môn thi đấu thể thao Olympiques, còn có nghĩa là khoang cách 4 năm giữa 2 lần diễn ra đại hội thể thao Olympique gần nhau. Người ta đã lấy tiếp vị ngữ AD thêm vào ASIA (Châu Á) để tạo thành từ Asiad chính là giải đấu Đại hội thể thao Châu Á bây giờ.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kết quả bóng đá Nhật Bản liên tục hàng ngày một cách nhanh nhất, chính xác nhất đến cho bạn đọc

Thành tích chung tại các kỳ ASIAD

Hiện tại, đã có tổng cộng 18 lần các kỳ ASIAD được tổ chức. Trong đó, Thái Lan là nước làm chủ nhà ASIAD nhiều nhất với 4 lần. Đứng phía sau là Trung Quốc mới có 2 lần và ASIAD năm 2022 sẽ là lần thứ 3 nước này đăng cai.

Trong tổng cộng 18 lần được tổ chức, mới chỉ có 2 quốc gia giành ngôi nhất toàn đoàn là Nhật Bản và Trung Quốc. Nhật Bản dẫn đầu trong 8 kỳ ASIAD đầu tiên. Kể từ ASIAD 1982 tại Ấn Độ, Trung Quốc vươn lên dẫn đầu toàn đoàn và giữ vững thành tích từ đó tới nay.

Tổng số môn thi đấu và tổng số vận động viên tham gia tăng dần theo từng năm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các quốc gia không tiếp tục thêm vào một số môn mang tính địa phương nữa, giảm dần số lượng những môn thể thao này. Năm 2018, số lượng vận động viên tham dự lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 và có 465 nội dung huy chương được trao.

Trên bảng tổng sắp chung, Trung Quốc áp đảo với 3817 huy chương các loại, trong đó có 1473 huy chương vàng. Xếp thứ 2 là Nhật Bản với 1032 huy chương vàng. Hàn Quốc xếp thứ 3 với 745 huy chương vàng. Các nước còn lại bị ba đoàn dẫn đầu bỏ cách với khoảng cách rất xa. Cụ thể, đoàn xếp thứ 4 là Iran chỉ có 179 huy chương vàng.

Thành tích Việt Nam tại các kỳ ASIAD

Tính đến nay thì Việt Nam đã có tổng cộng 17 huy chương vàng trong tổng số 176 huy chương các loại. Thành tích này có được sau 11 lần tham dự. Có thể nói rằng Việt Nam mới thực sự bắt đầu trở lại đấu trường châu lục vào năm 1990.

Trong tổng cộng 17 tấm huy chương vàng của Việt Nam tại ASIAD thì bộ môn Wushu là bộ môn mang về nhiều huy chương nhất. Không chỉ có vậy Việt Nam từng có mỏ vàng là thể hình, tuy nhiên bộ môn này đã bị hủy bỏ khỏi nội dung thi đấu.

Năm 2018, Việt Nam giành HCV từ điền kinh, Rowing và Pencat Silat. Trong đó, Silat là môn thể thao võ thuật truyền thống của nước chủ nhà Indonesia, vốn không nằm trong danh sách ưu tiên được tổ chức.

Hiện nay, đoàn thể thao Việt Nam đang nỗ lực rèn luyện ở các môn thể thao Olympic để giành thêm nhiều huy chương vàng ở đấu trường châu lục.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc về Asiad là giải gì? và một số thông tin thể thao liên quan đến giải đấu  này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc về Asiad.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về thể thao ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất về bóng đá. Chúc các bạn may mắn!"