Tiki taka là gì? Tìm hiểu về chiến thuật Tiqui-Taca trong bóng đá

Tiki taka là gì? Tìm hiểu về chiến thuật Tiqui-Taca trong bóng đá là những nội dung chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc qua bài về Tiki taka này.

Tìm hiểu về chiến thuật Tiki taka là gì?

Tiki-taca còn được biết đến là Tiqui-Taca (tiếng Tây Ban Nha) là một loại hình chiến thuật thi đấu trên sân và cũng được xem là một trường phái bóng đá riêng với đặc trưng là lối chơi ưu tiên việc kiểm soát bóng và chuyền ngắn, kết hợp với di chuyển thông minh. Đội bóng chuyên nghiệp thành công với trường phái này là CLB FC Barcelona (đến từ xứ Catalonia, Tây Ban Nha) từng hạ các ông lớn trên bxh Anh và Đội tuyển Tây Ban Nha

Chiến thuật Tiki Taka yêu cầu đội bóng phải chơi kiểm soát bóng dựa vào các cầu thủ có kỹ thuật tốt, cầu thủ phải vừa chuyền và vừa di chuyển một cách nhịp nhàng thoát pressing, đặc biệt là phải di chuyển cả những lúc không có bóng để có khoảng trống. Điều này giúp đội bóng kiểm soát bóng nhiều hơn giúp làm chủ thế trận tìm kiếm cơ hội.

Với yêu cầu bắt buộc là phải di chuyển nhiều cùng những đường chuyền chính xác trong lối chơi Tiki Taka thì không phải đội bóng nào cũng vận dụng được chiến thuật này. Các đội bóng có cầu thủ thể lực cùng kỹ thuật chuyên môn kém, ít di chuyển và không chơi bóng ngắn thì chắn chắn sẽ gặp khó khi chơi Tiki Taka.

Tiki taka là gì? Tìm hiểu về chiến thuật Tiqui-Taca trong bóng đá
Tiki taka là gì? Tìm hiểu về chiến thuật Tiqui-Taca trong bóng đá

Lịch sử hình thành chiến thuật Tiki taka

Có thể xem “cha đẻ” của lối đá Tiqui-Taca là huyền thoại bóng đá người Hà Lan Johan Cruyff và nơi khai sinh của nó là CLB FC Barcelona. Cruyff từng thi đấu tại Barcelona giai đoạn 1973-1978, và mãi tới năm 1988 ông mới trở lại làm huấn luyện viên cho đội bóng này. Nhưng trước đó vào năm 1979, Cruyff đã góp phần tích cực trong cuộc cách mạng thay đổi lối chơi của CLB Barca, cội nguồn là các nhân tố trẻ từ lò đào tạo cầu thủ trẻ La Masia của đội bóng.

Chính Johan Cruyff đã kế thừa và hoàn thiện trường phái Bóng đá tấn công tổng lực của huyền thoại Rinus Michels, giúp đội tuyển quê hương Hà Lan trở thành một cường quốc bóng đá, đỉnh cao là chức vô địch EURO 1988. Cruyff đã tạo cho Bóng đá tổng lực và Tiqui-Taca nhiều nét tương đồng và hoàn thiện. Trước đó (những năm 60-70), không ai nghĩ có thể một đội bóng lại có thể tràn 7-8 cầu thủ lên phần sân đối phương và cũng không ai nghĩ một hậu vệ có thể tham gia tấn công ghi bàn hay việc tiền đạo lại lùi về phòng ngự và cũng thống trị Cup Châu Âu vượt qua các đội bóng có kết quả tốt tại kqbd Anh bấy giờ.

Đội tuyển Hà Lan khi đó thường thua sút về mặt thể lực so với phần còn lại của các đội bóng ở châu Âu. Ông đã lấp đi nhược điểm này bằng sơ đồ chiến thuật 4-3-3 với nhiều nhóm phối hợp 3 người với tốc độ cao (khi một cầu thủ Hà Lan có bóng lập tức 2-3 đồng đội sẽ chạy đến xung quanh hỗ trợ). Một hậu vệ dâng cao gần 70m để tham gia tấn công nhưng không cần phải chạy về gấp, khi đã có 1 tiền vệ sẵn sàng đắp lỗ hổng cho anh. Cả đội hình co giãn rất đều đặn, công thủ vẹn toàn khiến cầu thủ ít bị xuống sức… Có thể nói, Tiqui-Taca ngày nay là một “phiên bản cải tiến” của Bóng đá tổng lực.

Chiến thuật Tiki-taka được triển khai ra sao?

Một quy luật bắt buộc phải tuân theo khi thực hiện lối chơi Tiki Taka chính là quy luật 6 giây – Có nghĩa là nếu các cầu thủ để mất bóng, thì phải bằng mọi cách giành lại được trong vòng 6 giây phải kiểm soát bóng tối đa.

Nếu không thể lấy bóng lại trong khoảng thời gian này thì các cầu thủ phải tổ chức kèm người 1-1 sau đó pressing cao để lấy lại bóng. Để đòi hỏi chơi được lối đá này, các cầu thủ hầu như phải có thể lực cực kỳ tốt. Đội bóng nào thực hiện tốt các quy luật trên sẽ có tỷ lệ kiểm soát bóng rất cao trong cả trận đấu.

Tiki Taka xây dựng nên một sự hài hòa giữa lối đá tấn công và phòng ngự cường độ cao. Ở Barcelona, đội bóng chỉ giành 10% cho việc phòng ngự, còn lại là ở mặt trận tấn công toàn diện.

Họ cho rằng tấn công chính là cách phòng ngự tốt nhất. Việc kiểm soát bóng với thời gian dài chính là cách mà Barca phòng ngự cũng như để tạo khó chịu cho đối thủ.

Đồng ý với lối đá tấn công nhanh và liên tục di chuyển sẽ tạo ra nhiều khoảng trống lớn giữa các tuyến với nhau. Nhưng với lối đá Tiki Taka không cho phép như vậy, ban bật trong 1 khu vực nhất định kèm theo đó là những tình huống bóng ngắn đan xen để gây rối loạn đội hình đối phương chám vào vị trí của nhau. Các cầu thủ phải luôn biết cách giãn đội hình đều nhau, tạo ra sự nhịp nhàng và tăng khả năng chính xác khi chuyền bóng.

Các sơ đồ chiến thuật phù hợp nhất với lối đá Tiki Taka chính là 4-3-3, 3-4-3 hoặc những biến thể như 4-3-1-2, 3-4-1-2… Ngoài ra các sơ đồ chiến thuộc phải phụ thuộc vào từng cá nhân của cầu thủ.

Bài viết này tại mục thể thao đã cho bạn đọc thông tin về chiến thuật tiki taca là gì rồi phải không nào. Đón đọc thêm thông tin bổ sung Bán độ là gì? Những dấu hiệu cho thấy hành vi bán độ

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về thể thao ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất về bóng đá. Chúc các bạn may mắn!"