Europa League là gì? Những điều bạn chưa biết về giải đấu này

Europa League là gì? Đây là một trong những giải đấu bóng đá được khá nhiều người hâm mộ trên thế giới quan tâm, cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu về giải đấu này nhé.

Giải đấu Europa League là gì?

Europa League là gì? Những điều bạn chưa biết về giải đấu này

Europa League được gọi là Cúp C2 châu Âu hay cái tên UEFA Europa League. Đây là giải bóng đá hàng năm do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức cho các câu lạc bộ châu Âu giành thứ hạng cao trong các giải vô địch quốc gia (Đức, Pháp, Ý, Anh,…). Nhưng có điều là các đội tuyển này sẽ không giành được quyền tham dự UEFA Champions League (Cúp C1 châu Âu).

Trước đây giải đấu có tên gọi là Cúp C3 nhưng sau này được chuyển thành Cúp C2 để phù hợp với mức thấp hơn 1 bậc của giải đấu UEFA Champions League hay còn được gọi là Cúp C1. Mặc dù vậy, giải đấu này vẫn được rất nhiều người hâm mộ yêu thích.

Lịch sử hình thành giải đấu Europa League là gì?

Giải bóng đá tranh tài của Cúp C2 này được lập nên xuất phát từ ý tưởng sơ khai của 3 người. Gồm Sir Stanlay Rous quốc tịch Anh, Ernst Thornmen quốc tịch Thụy Sĩ và Ottorino Barrasi quốc tịch Ý. Mùa giải Cúp C2 lần thứ nhất được đăng cai tổ chức tất cả gói gọn trong 3 năm từ 1955 đến 1958. Cho đến khi thời điểm năm 1971-1972, giải thi đấu bóng đá này đổi tên thành Cúp UEFA.

Từ mùa giải bóng đá 1999-2000, cúp C2 với tên khác được biết đến là UEFA Cup Winners’ Cup đã bị khai tử. Giải đấu được nhập làm một với giải C3 và vẫn giữ tên là Cúp UEFA.

Sau đó đến mùa thi đấu năm 2009-2010 khi UEFA tăng đáng kể lượng câu lạc bộ tham dự vòng bảng tới 48 đội. Khi ấy, lúc bấy giờ giải đấu được đổi tên gọi là UEFA Europa League hay thường gọi là Cúp C2.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả nhan dinh bong da nhanh nhất, chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu.

Thể thức thi đấu của Europa League

Vòng bảng Europa League

Cúp Europa League được bắt đầu với vòng bảng gồm 48 đội, chia thành 12 bảng, mỗi bảng có 4 đội. Khi bốc thăm chia bảng, UEFA sẽ phân các đội ra thành các nhóm hạt giống, cùng với đó các đội tới từ cùng một quốc gia sẽ không được nằm cùng bảng đấu với nhau. Vòng bảng bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12.

Ở vòng đấu bảng được tổ chức theo thể thức vòng tròn đi và về, mỗi đội sẽ thi đấu 6 trận, gặp 3 đội còn lại ở sân nhà và sân khách. Đội đầu bảng và nhì bảng từ mỗi bảng sẽ được đi tiếp vào vòng loại trực tiếp, còn hai đội cuối bảng hiển nhiên bị loại. Sau đó sẽ có 24 đội từ vòng bảng tiến vào vòng loại trực tiếp.

Vòng loại trực tiếp Europa League

Sau khi xác định 12 đội đầu bảng và 12 đội nhì bảng, vòng đấu loại sẽ có thêm 8 đội xếp hạng 3 từ vòng đấu bảng Champions League tham dự, tổng cộng là 32 đội. Từ đây UEFA sẽ bốc thăm để tìm ra các cặp đấu.

Vòng đấu loại này sẽ diễn ra lượt đi và lượt về, ngoại trừ trận chung kết. Luật bàn thắng trên sân khách cũng sẽ được áp dụng khi kết quả hòa. Trận chung kết thường diễn ra vào tháng 5, trước trận chung kết Champions League 10 ngày.

Trên đây là những chia sẻ về giải đấu Europa League là gì cũng như những thông tin liên quan về giải đấu này xin được gửi đến quý khán giả.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/24.

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về thể thao ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất về bóng đá. Chúc các bạn may mắn!"