Các lỗi trong bóng rổ và các hình phạt đi kèm

Các lỗi trong bóng rổ và những hình phạt đi kèm. Chi tiết 5 lỗi cá nhân chính trong luật chơi bóng rổ và hình phạt kèm theo. Cùng somohomnay.com tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.  

Các lỗi trong bóng rổ và các hình phạt đi kèm

Bạn thường xuyên theo dõi bóng rổ nhưng lại thực sự chưa hiểu hết quy định về các lỗi trong bóng rổ và những hình phạt cho từng tình huống cụ thể. Hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Các lỗi trong bóng rổ

Theo quy định của Liên Đoàn Bóng Rổ Thế Giới (FIBA) thì các lỗi trong bóng rổ bao gồm các tình huống sau đây:

Các lỗi trong bóng rổ
Các lỗi trong bóng rổ

1.  5 lỗi cá nhân trong bóng rổ

Những lỗi dưới đây là những lỗi thường gặp trong bóng rổ trong suốt cả quá trình thi đấu hay tập luyện. Những cầu thủ bóng rổ thường sẽ mắc phải 1 trong 5 lỗi cá nhân trong bóng rổ với đối thủ của mình.

+ Lỗi cá nhân 1 là lỗi cản người trong bóng rổ(Blocking foul): Trường hợp cầu thủ sử dụng bản thân mình để ngăn cản đường chạy của đối phương, khiến cầu thủ đối phương vấp ngã mà không chạm vào bóng trước đó. Khi đó cầu thủ này sẽ bị trọng tài thổi phạt vì phạm lỗi cản người trong bóng rổ.

+ Lỗi cá nhân 2 là lỗi sử dụng cùi trỏ(Elbowing): Đây là một lỗi khá nặng, xảy ra khi cầu thủ cố tình dùng cùi chỏ để cản đối phương (gây ra va chạm). Trong thường hợp này cầu thủ này sẽ bị  trọng tài thổi phạt vi hạm lỗi va chạm bóng rổ.

+ Lỗi cá nhân 3 là lỗi cản người trong bóng rổ (Holding): Đây chính là lỗi xảy ra trong trường hợp cầu thủ sử dụng tay hoặc chân nhằm cản trở di chuyển của đối thủ. Với hành vi này thì cầu thủ sẽ bị thổi phạt lỗi cản người trong bóng rổ.

+ Lỗi cá nhân 4 là lỗi tấn công trong bóng rổ (Charging): Trường hợp khi một cầu thủ tấn công, dẫn bóng va chạm với một cầu thủ phòng ngự của đối phương đã chiếm một vị trí cố định trên sân từ trước đó. Với hành động này cầu thủ tấn công sẽ bị thổi phạm một trong các lỗi kỹ thuật tấn công trong bóng rổ.

+ Lỗi cá nhân 5 là lỗi ngáng chân đối phương(Tripping): Đây là tình huống phạm lỗi khi mà một cầu thủ có tình sử dụng chân để ngăn cản đối phương té ngã trên sân.

2. Những lỗi trong bóng rổ và hình phạt đi kèm

Mỗi một lỗi trong bóng rổ đều sẽ có một hình phạt củ thể đối với cầu thủ đó. Những hình phạt cụ thể cho từng lỗi xảy ra khi va chạm như sau :

– Lỗi cố ý trong bóng rổ(Flagrant Foul) : Hành vi là hành vi bạo lực do cố ý hoặc có ý muốn gây hại cho cầu thủ đối phương.

+ Hình phạt cho lỗi cố ý trong bóng rổ là chịu hai quả ném phạt và mất quyền kiểm soát bóng.

– Lỗi phi thể thao (Intentional Foul) là lỗi bóng rổ có mục đích được gây ra bởi cầu thủ phòng ngự nhằm cản đường bóng hay một cú ghi điểm của đối phương.

+ Những cầu thủ phạm lỗi phi thể thao trong bóng rổ sẽ bị phạt hai quả ném phạt và mất quyền kiểm soát bóng.

– Lỗi 3 giây trong bóng rổ là lỗi khi cầu thủ kiểm soát bóng trên sân và đồng hồ thi đấu đang chạy nhưng cầu thủ ở trong khu vực giới hạn của đối phương quá 3 giây. Nếu ở quá 3 giây sẽ bị lỗi 3s trong bóng rổ.

+ Hình phạt trong bóng rổ với lỗi 3 giây là cho đối phương phát bóng ở biên tại vị trí phạm lỗi.

– Lỗi đồng đội trong bóng rổ là lỗi khi một đội đã có 4 lỗi sau lỗi cá nhân, lỗi kỹ thuật trong một hiệp thi đấu. Tất cả các lỗi đồng đội trong bóng rổ trong thời gian nghỉ của bất kỳ hiệp phụ nào cũng sẽ được tính vào hiệp thứ 4.

+ Các hình phạt trong bóng rổ với lỗi đồng đội là đội trưởng đội được phạt sẽ được ném 2 quả phạt.

– Lỗi chạy bước trong bóng rổ là lỗi khi cầu thủ một lần di chuyển hoặc ném rổ, bàn chân trụ có thể nhấc lên và trước khi chân trụ chạm mặt sân mà bóng chưa rời tay. Ngoài ra còn có các lỗi chạy bước trong bóng rổ như khi dẫn bóng thì bàn chân trụ của cầu thủ nhấc lên trước khi bóng rời tay.

+ Hình phạt cho lỗi chạy bước trong bóng rổ là đối phương được quả ném biên tại nơi xảy ra lỗi.

– Lỗi phòng thủ trong bóng rổ (Shooting Foul) xảy ra khi cầu thủ phòng ngự va chạm với cầu thủ tấn công mà cầu thủ tấn công đang trong tư thế ném bóng.

+ Đối với trường hợp cầu thủ phạm 1 trong các lỗi phòng thủ trong bóng rổ thì tùy theo vị trí của điểm xảy ra phạm lỗi bóng rổ mà cú ném phạt sẽ được tính là 2 hay 3 điểm, tùy theo cự ly quả phạt.

– Lỗi kỹ thuật trong bóng rổ (Technical Foul) được tính khi các cầu thủ có những hành vi phản cảm, quá khích như: Đu rổ, cử chỉ khiêu khích hoặc lăng mạ trọng tài. Một lỗi kỹ thuật bóng rổ được tính bằng hai lỗi cá nhân.

+ Với trường hợp cầu thủ bị lỗi kỹ thuật trong bóng rổ sẽ chịu hai quả ném phạt và mất quyền kiểm soát bóng trên sân.

Ngoài những lỗi bóng rổ trên còn một số lỗi như lỗi kèm người trong bóng rổ, lỗi kẹp bóng trong bóng rổ, lỗi ngửa bóng trong bóng rổ, lỗi nhảy trong bóng rổ, lỗi tay dưới bóng rổ, lỗi turnover trong bóng rổ,… mà chúng ta cần biết.

Bên cạnh đó, những cầu thủ phạm lỗi do quá khích, hành vi phản cảm hoặc lăng mạ trọng tài thì rất có thể sẽ phải đối mặt với án phạt của Ban tổ chức giải sau khi trận đấu kết thúc. Án phạt tăng thêm này có thể là cấm thi đấu một hoặc vài trận. Cũng có những trường hợp phạm lỗi nhẹ thì cầu thủ có thể bị phạt tiền để cảnh cáo.

Trên đây là các lỗi trong bóng rổ cùng những hình phạt áp dụng theo từng lỗi bóng rổ và các kỹ hiệu trong bóng rổ được trọng tài sử dụng khi thi đấu bóng rổ. Nếu đam mê bộ môn bóng rổ, bạn cần hiểu biết rõ về những lỗi trong bóng rổ và các hình phạt trong bóng rổ để tránh phạm phải.

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về thể thao ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất về bóng đá. Chúc các bạn may mắn!"