Vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí trên sân bóng chuyền

Các vị trí trên sân bóng chuyền – Vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí trên sân với cụ thể 5 vị trí : Chuyền 2, Chủ Công, Đối chuyền, Libero, Phụ Công. Vậy mỗi vị trí này có nhiệm vụ cụ thể gì hãy cùng somohomnay.com tìm hiểu thông tin chi tiết. 

Các vị trí trên sân bóng chuyền

Trên sân bóng chuyền cơ bản sẽ có 5 vị trí chính đó là

  • Chuyền 2
  • Chủ Công
  • Đối Chuyền
  • Libero
  • Phụ Công
Các vị trí trên sân bóng chuyền
Các vị trí trên sân bóng chuyền

Vậy mỗi vị trí này có vai trò và nhiệm vụ chính ra sao hãy cùng chúng đôi đi tìm hiểu từng vị trí một

Vi trí chuyền 2 

Chuyền 2 chính là người chạm bóng thứ hai ở trong đội. Bởi vì là người chuyền bóng thế nên họ phải hiểu đồng đội nhất, đặc biệt là chủ công để có thể điều phối và sẽ tạo ra những đợi tấn công cho đội nhà. Ngoài ra trong trường hợp họ nhận thấy những sơ hở ở phần sân của đối phương thì họ sẽ thực hiện một pha bóng nhanh qua lưới nơi có những lỗ hổng để có thể ghi được điểm.

Vị trí Chủ Công trong bóng chuyền

Trên sân bóng chuyền đây chính là vị trí ghi được nhiều điểm nhất ở mỗi đội. Nhiệm vụ chính của họ là đón nhận bóng từ chuyện 2 sau đó tận dụng đường bóng đo, cố gắng ghi điểm cho đội. Trên một sân bóng chuyền thì chủ công là một trong những người có sức bật cao nhất của đội. Thêm vào đó, họ cần phải có một lực tay khỏe để tạo ra những cú đập uy lực khiến đối phương khó có thể thể đỡ được..

Vị trí Đối chuyền trên sân bóng chuyền 

Đối chuyền đây chính là vị trí đảm nhận nhiệm vụ phòng thủ dưới lưới. Họ chính là những người tạo ra rào chắn khi mà đối phương có cơ hội tấn công. Bởi vậy họ chính là những người có khả năng phán đoán đường bóng của đối phương. Trong một vài trường hợp đối chuyển có thể trở thành chuyền 2 tạo ra những đường bóng tấn công khi có cơ hội thích hợp.

Phụ công

Một trong 5 vị trí trên sân bóng chuyền đó là Phụ công chính là vị trí di chuyển xoay quanh chuyền 2, phố hợp với vị trí chuyền 2 nhằm tạo ra những đường bóng tấn công nhanh gây bất ngờ cho đối phương. Khi chuyển sang trạng thái phòng ngự thì họ cùng với đối chuyền tạo rào chắn và phòng thủ dưới lưới. Những cầu thủ chơi ở vị trí này cần phải nhanh nhẹn trong việc di chuyển, cần có một sức bật tốt để có thể tạo ra những đường bóng tấn công gây bất ngờ cho đối phương.

Libero

Trong mỗi một đội bóng chuyền luôn có một người mặc một bộ trang phục khác biệt nhất trong đội đó chính là vị trí Libero, đây là vị trí chuyên về phòng ngự và đỡ bóng trước bước một. Vì không có nhiệm vụ chính là tấn công bởi thế những vận động viên chơi ở vị trí này không quá đòi hỏi về chiều cao hay sức bật tốt. Thay vào đó họ cần phải có khả năng chọn vị trí đỡ bước một, có phản xạ tốt và không ngần ngại bay người, lăn xả để phòng thủ hoặc là cứu bóng.

Trên đây là tổng hợp các vị trí trên sân bóng chuyền, bao gồm tổng cộng 5 vị trí chính, mỗi một vị trí này lại có một vai trò và nhiệm vụ khác nhau, ở một vị trí bóng này lại có một yêu cầu riêng về kỹ thuật cũng như hình thể của từng cầu thủ. Rất hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã hiểu hơn về từng vị trí trên sân bóng chuyển, để có thể rèn luyện môn thể thao này tốt hơn cùng với đồng đội của mình.