Lịch sử hình thành giải đấu V.League

V.League chính là tên viết tắt của giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Đây chính là giải đấu bóng đá nam cao nhất trong hệ thống của bóng đá Việt Nam, được tổ chức lần đầu vào năm 1980. Năm 2020 đã có tổng 37 mùa giải được tổ chức.

V-league có bao nhiêu vòng
V-league có bao nhiêu vòng

Ngoài ra thì tên gọi của giải đấu cũng còn được đặt kèm theo tên của nhà tài trợ chính trong mùa giải. Đối với V.League 2020, tên gọi đầy đủ đó là LS V-League 2020 với nhà tài trợ chính đó là Tập đoàn LS Việt Nam.

Thể thức thi đấu giải V.League như thế nào?

Ở mỗi một giai đoạn khác nhau sẽ có một thể thức thi đấu khác nhau, thường được phân chia theo từng mốc thời gian cụ thể như sau :

Giai đoạn 1980 – 1995: Những đội bóng tham gia phân chia theo khu vực địa lý. Mỗi một khu vực sẽ diễn ra 2 lượt đấu đi và về giữa các đội tuyển, sau đó lựa chọn ra một số đội Top đầu để đá trung kết tranh vô địch.

Năm 1996: Hình thức thi đấu khá giống với V.League 2020 khi mà có tổng 12 đội tuyển đá vòng tròn 1 lượt trong giai đoạn đầu. Tiếp đến, 6 đội đầu bảng sẽ được đá vòng tròn và tìm ra được đội vô địch. Còn 6 đội còn lại đá vòng tròn nhằm tìm ra được cái tên xuống hạng.

Giai đoạn 1997 – 2019: Những đội tuyển thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm, đội nào có nhiều điểm nhất thì đó sẽ là đội vô địch. Đội đứng ở vị trí cuối bảng khi đó sẽ xuống hạng nhất nhằm xem có trụ lại được không.

Năm 2020 : Bởi sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên toàn thế giới, bởi thế VPF đã đưa ra những điều chỉnh , những thay đổi mang tính lịch sử khi mà chia giải đấu thành 2 giai đoạn. Sau lượt đi (13 vòng đấu), những đội tuyển ở vị trí số 1 đến số 8 thì hỗ sữ cùng nhau để tranh chức vô địch, còn những đội còn lại sẽ thi đấu để tìm ra được đội duy nhất xuống hạng.

V.League có bao nhiêu vòng đấu?

V.League có bao nhiêu vòng đấu? Đây là thắc mắc được rất nhiều Fan hâm mộ bóng đá quan tâm bàn luận.

Theo đó, V. League có bao nhiêu vòng còn phụ thuộc rất nhiều vào số lượng các CLB bóng đá tham gia. Trong 2 mua giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên (2000-2001 & 2001-2002) đã có tổng 10 đội tuyển tham gia V.League. Và sau mùa giải 2003, số lượng đội tuyển bóng đá tham gia tranh Cup đã tăng lên con số 12 đội.

Năm 2006 : Chính là lần đầu tiên trong lịch sử V.League đã có tổng số 14 đội tuyển tranh tài ở giải đấu hạng nhất của giải bóng đá Việt Nam.

Tới mùa giải 2020 có đúng số lượng đội tuyển tham gia là 14, con số này vẫn được giữ nguyên từ mùa giải năm 2015. Tuy nhiên hình thức thi đấu đã có nhiều thay đổi. V.League 2020 có tổng 26 vòng đấu. Tại giải đoạn 1 có 13 vòng đấu trong khi giai đoạn 2 có 7 vòng đấu của Top 8 và 5 vòng đấu của Top trụ hạng.

Tìm hiểu về cách tính điểm và xếp hạng của giải V.League

Cùng với những thông tin đã được cung cấp chúng ta đã biết được thông tin về V.League có bao nhiêu vòng đấu. Vậy cách tính điểm và xếp hạng ra sao, cùng tìm hiểu như sau.

Cách thức tính điểm của giải V.League

  • Từ trước năm 1996: 2 – 1 – 0;
  • Từ 1997 đến nay: 3 – 1- 0;
  • Riêng 2 mùa giải năm 1994 và 1995 nếu như 2 đội tuyển hòa nhau sau 90 phút sẽ chọn đội tuyển thắng đá luân lưu 11m.

Cách thức xếp hạng trong giải V.League

  • Xếp hạng theo điểm số các điểm từ cao xuống thấp, trong trường hợp có 2 hoặc nhiều đội tuyển bằng điểm nhau thì sẽ xét theo thứ tự chỉ số phụ.
  • Hiệu số bàn thắng bàn thua;
  • Kết quả đối đầu trực tiếp;
  • Tổng số bàn thắng;

Đối với mùa giải năm 2020, duy nhất có một đội tuyển bị xuống hạng và sẽ bị thay thế bằng đội tuyển vô địch giải hạng nhất.

Trên đây là những thông gin giải đáp cho câu hỏi giải V.League có bao nhiêu vòng đấu, hình thức thi đấu được tính như thế nào. Rất mong với những thông tin này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về giải đấu cũng như thể thứ thi đấu trong thời gian sắp tới.