Bóng đá xuất xứ từ nước nào – Tìm hiểu nguồn gốc môn thể thao Vua

Bóng đá xuất xứ từ nước nào có lẽ là điều mà rất nhiều người dù cực kỳ yêu thích môn thể thao này cũng chưa biết hoặc không để ý. Cùng somohomnay.com tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Nguồn gốc và lịch sử môn bóng đá 

Từ lâu bóng đá trở thành môn thể thao Vua, thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người trên thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bóng đá xuất xứ từ nước nào, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa bóng đá là gì 

Bóng đá hay còn gọi đá bánh, đây chính là môn thể thao đồng đội giữa hai đội khác nhau với hai bên cầu môn ở hai bên sân hình chữ nhật.

Bóng đá xuất xứ từ nước nào
Bóng đá xuất xứ từ nước nào

Mỗi đội bóng gồm 11 cầu thủ và mỗi cầu thủ và mỗi cầu thủ sẽ có những vai trò khác nhau, ở trên sân bóng như tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, thủ môn, hậu vệ.

Để có thể ghi điểm cả hai đội cần hết sức cố gắng để đưa bóng vào khung thành của đổi phương. Đến khi trận đấu kết thúc, đội nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Ngày nay bóng đá ngày càng phổ biến bởi luật chơi đơn giản mà ai cũng có thể tham gia và theo tính toán tới 2001 của FIFA thì có hơn 250 triệu người thường xuyên chơi bóng đá trên 200 quốc gia.

Bóng đá xuất xứ từ nước nào 

Đã có rất nhiều những môn thể thao có hình thức chơi tương tự như môn bóng đá tuy nhiên kỹ thuật chơi, luật chơi và hình thức tổ chức trên thế giới.

Nhiều người không biết bóng đá xuất xứ từ nước nào bởi thế cũng có nhiều suy đoán về nguồn gốc của môn bóng đá này là có nguồn gốc từ Anh… Bởi vì nước Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá thế nhưng thực chất thì lại không phải vậy. Nước Anh chỉ là nước bán vé trong những trận bóng đá đầu tiên.

Theo thông tin chính thức từ liên đoàn bóng thế giới FIFA công bố thì phiên bản bóng đá cổ xưa nhất còn mang tên gọi là xúc cúc.

Môn thể thao bóng đá được bắt nguồn từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên dưới thời nhà Hán. Ở thời kỳ đó, bóng đá chính là người chơi như một bài tập để rèn luyện sức khỏe của quân Hán. Sau đó một phiên bản bóng đá sơ khai khác bắt đầu có mặt tại một số quốc gia như Kemari ở Nhật Bản, Harpastum ở La Mã và Episkyros ở Hy Lạp.

Lịch sử hình thành môn bóng đá qua các thời kỳ

Bóng đá được ra đời và khoảng thế kỷ thứ 2, thứ 3 trước Công nguyên ở Trung Quốc. Được bắt đầu từ giữa thế kỷ 19 thì bóng đá được phổ biến tại một số trường học nước Anh. Năm 1824 CLB bóng đá đầu tiên được thành lập có tên gọi là “The Fooot Ball Club” có trụ sở ở Edinburgh, Scotland.

Tới năm 1884, bộ luật bóng đá cổ xưa nhất có tên gọi Cambridge được ban hành với sự có mặt của những đại diện trường ĐH như Shrewbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow tổ chức tại khuôn viên Trinity College của trường ĐH Cambridge để thống nhất về luật bóng đá mới nhất.

Tới năm 1850 thì bắt đầu hình thành một số đội bóng chuyên nghiệp, nổi bật nhất chính là CLB Seffield FC, đây cũng là câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới vẫn tồn tại.

Vào năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế – International Football Association Board viết tắt là IFAB đã được thành lập tại Manchester dưới sự tham gia của hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá Ireland, xứ Wales và FA, Đây chính là những cơ quan có trách nhiệm về quản lý luật bóng đá thế giới.

Vào đều thế kỷ thứ 20, môn thể thao bóng đá bắt đầu phát triển mạnh, chính điều này làm cho các giải bóng đá cần có một cơ quan giám sát những trận đấu bóng đá.

Cho tới năm 2008 thì FIFA đã có hơn 200 quốc gia tham gia làm thành viên. Hiện nay thì bóng đá thế giới đang chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người tiếp cận các trận đấu.