Tiểu sử câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có trụ sở chính là ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đây có thể coi là cái nôi nơi tạo ra những ngôi sao cho đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang chơi V.League 1, hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam. Những thông tin về lịch sử hình thành và phát triển, thông tin về thành tích, danh sách cầu thủ sẽ được tin thể thao cập nhật chi tiết. 

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai
Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Tiểu sử Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai 

Tên đầy đủ Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai
Biệt danh Đội bóng phố Núi
Tên ngắn gọn HAGL
Thành lập 2001
Sân vận động Pleiku
Sức chứa 12
Chủ tịch điều hành Đoàn Nguyên Đức
Huấn luyện viên Kiatisuk Senamuang
Giải đấu V.League 1

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai có tiền thân là đội bóng Gia Lai – Kon Tum, được thành lập năm 1976. Thủa ban đầu cho dù chỉ mang tính chất nghiệp dư thế nhưng đọi cũng từng có lần đoạt chức vô địch giải giải A2 ( tương đương với hạng Nhất hiện nay) khu vực 5 (bao gồm các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên)

Vào năm 1991, tỉnh Gia Lai – Kon Tum giải thể, khi đó một số cầu thủ của đội Gia Lai – Kon Tum trở về làm nòng cốt cho đội bóng mới với tên gọi Đội bóng đá Gia Lai.

Trong vòng 10 năm, đội bóng được tổ chức với mô hình sự nghiệp cùng với thành tích thi đấu trung bình ở giải hạng Nhất và không có mấy tiếng tăm.

Tới năm 2001, khi được chuyển sang mô hình bán chuyên nghiệp dưới sự tài trợ của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Trước mùa bóng 2002, thì chủ tịch đội bóng là Đoàn Nguyên Đức đã tạo nên tiếng vang bằng bản hợp đồng với tiền đạo đội trưởng Đội tuyển bóng đá quốc gia Thái Lan, Kiatisuk Senamuang, đây chính là danh thủ số 1 Đông Nam Á vào thời điểm đó. Anh chính thức tới Việt Nam vào ngày 17 tháng 2 năm 2002

Đây cũng được coi là bản hợp đồng thành công nhất của bóng đá Việt Nam và chính Kiatisuk cũng đã giúp cho đội bóng Hoàng Anh Gia Lai lên hạng ngay tại mùa giải năm đó.

Kết thúc mùa bóng, đội chính thức được chuyển giao cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quản lý, tên đội được đổi thành Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, trở thành một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

Những thành tích mà của đội bóng Hoàng Anh Gia Lai

Tại ASEAN Club Championship đội bóng đạt hạng Ba năm 2005

Tại giải V-League: đội bóng đạt các thành tích 2 lần vô địch năm 2003, 2004 và đứng thứ ba vào năm 2007

Cúp quốc gia Việt Nam: Đội bóng đạt danh hiệu Á Quân năm 2010, đồng hạng ba năm 2014

Siêu cúp bóng đá Việt Nam: Đạt chức vô địch năm 2003 và 2004

Tại giải hạng nhất :  Đạt hàng 3 mùa giải 2001-2002

Tại Cấp độ đội trẻ (Quốc gia)  Vô Địch: U15

Đội hình những cầu thủ của Hoàng Anh Giai Lai

Danh sách đội hình cầu thủ của đội bóng
Danh sách đội hình cầu thủ của đội bóng

Hợp tác bóng đá

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đã thành lập học viện bóng đá trực thuộc có tên gọi là HAGL-Arsenal-JMG năm 2007, và được cho là một sự hợp tác giữa tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và câu lạc bộ Arsenal.
Vào năm 2013 tại Anh Quốc, xuất hiện nhóm cổ động viên của Arsenal đã phát động chiến dịch sưu tầm chữ ký để kiến nghị đội bóng ngừng hợp tác với thương hiệu của tập đoàn HAGL được cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Campuchia và Lào.
Khi đó đại diện của đội bóng Arsenal đã đưa ra trả lời rõ ràng rằng Arsenal không hề có bất cứ liên hệ chính thức nào với học viện bóng đá hoàng Anh Gia Lai, chuyến du đấu Việt Nam vào tháng 7 năm 2013 cũng không phải do phía HAGL tài trợ.

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về thể thao ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất về bóng đá. Chúc các bạn may mắn!"