Tóm tắt Luật cờ tướng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Tóm tắt luật chơi cờ tướng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Cuộc chiến cam go giữa hai quốc gia sẽ được người chơi nhập vai với nhiệm vụ bảo vệ tướng quân là số 1. Những quân cờ sẽ có cách di chuyển ra sao, đường đi nước bước được quy định như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của tin thể thao

Tìm hiểu về cờ tướng

Tổng số quân cờ có tổng cộng 32 quân cờ với 7 loại quân khác nhau và được chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng và quân Đen.

 • 16 quân Trắng bao gồm: 1 Soái, 2 Sĩ, 2 Tượng, 2 Xe, 2 Pháo, 2 Mã, 5 Binh
 • 16 quân Đen bao gồm: 1 Tướng, 2 Sĩ, 2 Tượng, 2 Xe, 2 Pháo, 2 mã, 5 Tốt

Trong phần tóm tắt luật chơi cờ tướng sẽ bao gồm có 3 phần luật cơ bản, luật nâng cao và quy định về luật xử hòa.

Luật chơi cờ tướng cơ bản

Tóm tắt luật cờ tướng cơ bản
Tóm tắt luật cờ tướng cơ bản

Tổng cộng có tất cả 32 quân cờ bao gồm 7 loại khác nhau thì mỗi quân cờ tướng sẽ được di chuyển theo luật như sau :

Tướng/Soái: Cả hai đội đều có chung mục đích bảo vệ đến cùng Tướng của quân đen và Soái của quân Trắng. Quân Tướng/Soái phải luôn nằm trong phạm vi ô cung của mình, không được di chuyên ra khỏi khu vực (Cung là hình vuông 3×3 được đánh dấu bằng hình chéo X). Quân Tướng/Soái có phạm vi di chuyển là từng ô một hoặc theo một đường hàng dọc, hàng ngang hay hàng chéo.

: Quân Sĩ cũng có phạm vi hoạt động là nằm trong ô cung như quân Tướng. Phạm vi di chuyển là chéo mỗi nước một ô.

Tượng: Quân này chỉ có phạm vi di chuyển ở phần sân nhà, không được phép đi sang nửa bàn cờ bên kia. Quân tượng này không được phép di chuyển hoặc là có di chuyển thì cũng sẽ bị coi là phạm luật nếu như có bất cứ quân cờ nào khác chắn giữa đường đi.

Xe: Phạm vi di chuyển của quân xe là đi ngang, đi dọc theo mọi ví trí trên bàn cơ vơi điều kiện là không có quân nào cản trở từ điểm đến tới điểm đi.

Mã: Quân Mã được phép di chuyển theo 2 ô hàng ngang và 1 ô hàng dọc và ngược lại (2 ô hàng dọc và 1 ô hàng ngang). Trường hợp nếu có quân cờ nào khác nằm ngay bên cạnh chặn đường ngang/dọc 2, thì khi đó quân Mã không được đi đường đó nữa.

Pháo: Phạm vi di chuyển hàng ngang và hàng dọc như quân xe. Nếu như pháp muốn ăn bất kỳ quân cờ nào thì nó buộc phải vượt qua 1 quân cơ nào đó. Trường hợp không ăn quân cờ nào thì điều kiện cũng là trên đường di chuyển không gặp bất cứ quân cản trở nào.

Tốt/Binh: Đây chính là một quân cờ thấp nhất mỗi một nước đi chỉ có thể được di chuyển 1 ô. Nếu tốt chưa nhảy qua sông thì chỉ có thể là đi thẳng về phía trước. Trường hợp nếu tốt đã vượt qua thì có thể di chuyển ngang hay thẳng mỗi bước đi.

Ăn quân: Trường hợp quân của bạn thực hiện nước đi đến một vị trí đang bị chiếm giữ bởi quân đối thủ, khi đó quân của bạn sẽ được ăn và bị loại khỏi bàn cờ.

Chống tướng: hai tướng của cả hai người chơi không bao giờ nằm cùng một cột khi không có bất cứ quân cờ nào ngăn cách ở giữa. Trường hợp người chơi thực hiện được những nước đi để cho 2 con tướng rơi vào tình thế chống tướng thì sẽ bị coi là phạm quy.

An toàn của tướng: Sau mỗi nước di chuyển thì tướng của quân sẽ có lượt đi tiếp theo phải tìm mọi hướng di chuyển của quân đối phương, chú ý không bao giờ để cho quân của đối thủ có cơ hội ăn quân khác trong nước tiếp theo. Những nước đi sau để tướng rơi vào tình thế nguy hiểm sẽ bị coi là không hợp lệ.

Các tình huống kết thúc trận đấu: Hết ván cờ khi  xảy ra 1 trong hai tình huống là chiếu tướng (chiếu bí) hoặc hết nước đi. Chiếu tướng là khi một bên bắt được Tướng/Soái của bên kia mà đối thủ không có cách di chuyển nào để chống đỡ thì đội bắt được Tướng là đội thắng.

Luật chơi cờ tướng cao cấp

Luật chơi cờ tướng cấp cao được lập ra nhằm hạn chế một số nước đi. Theo đó luật sẽ không cho phép bất cứ bên nào được đuổi một quân cờ của đối phương liên tục bằng một hay nhiều quân. Phụ thuộc vào số quân bị đuổi xem có phải là tướng hay không sẽ gọi là chiếu dai hoặc đuổi dai.

Luật chơi cờ tướng cực kỳ cơ bản
Luật chơi cờ tướng cực kỳ cơ bản

Hãy đọc và hiểu rõ những giải thích từ ngữ dưới đây để làm rõ những nước đi trong cờ tướng.

Chiếu tướng: Bất cứ nước đi nào khiến tướng của đối phương bị bắt trong nước đi tiếp theo

Thí quân: Một quân cờ di chuyển tới vị trí để nó có thể bắt quân cùng loại của đối phương hoặc nó cũng có thể bắt lại nếu muốn được gọi là thí quân.

Đuổi quân: Khi một quân cờ di chuyển tới vị trí mà nó có thể bắt được những quân khác của đối phương (miễn là không phải quân Tướng) trong nước tiếp theo. Một nước cũng được gọi là nước đuổi bắt nếu nó hỗ trợ để tạo điều kiện cho quân Pháo hăm dọa bắt quân của đối phương. Trừ một số trường hợp ngoại lệ như sau:

 • Nước đi của Tướng hay Binh hăm dọa quân đối phương. Nước đi đó không bị coi là đuổi quân.
 • Nước đi hăm dọa Binh chưa sang sông cũng không được cho là nước đuổi quân.
 • Nước đi thí quân cũng không được cho là nước đuổi quân
 • Quân được bảo vệ: Một quân bị đuổi được gọi là được bảo vệ nếu có bất cứ quân đuổi của bên đối phương mà nếu ăn nó có thể bị ăn lại ngay trong nước đi kế tiếp. Nên nhớ quân Xe không bao giờ được coi là được bảo vệ khi Xe đuổi quân Mã hoặc Pháo của đối phương.

Mọi nước đi theo luật chơi cờ tướng cơ bản đều hợp lệ trừ trong những tình huống sau :

Chiếu dai: Liên tục chiếu quân của đối phương bằng một hay nhiều quân của mình bị coi là không hợp lệ.

Đuổi dai: Tức là liên tục đuổi một quân của đối phương bằng một hay nhiều quân của mình cũng bị coi là không hợp lệ.

Trường hợp nếu một bên vi phạm luật cấp cao, bên kia không thì bên phạm lỗi bị xử thua. Nếu cả hai cùng phạm một lỗi thì ván cờ được xử hòa. Nếu một bên phạm luật chiếu dai, một bên phạm lỗi đuổi dai trong một ván cờ thì người phạm lỗi chiếu dai sẽ bị xử thua.

Trước khi áp dụng luật cao cấp, một người chơi chỉ được phép chiếu hoặc đuổi dai 6 nước liên tục với 1 quân và 12 nước liên tục với 2 quân và 18 nước liên tục với 3 quân.

Luật Xử Hòa

Luật xử hòa được áp dụng không không có bên nào có khả năng thắng. Một thế cờ cũng được xử hòa tự động khi rơi vào những tình huống sau đây.

Luật về nước đi có hiệu lực: Nghĩa là một bên đã đi tổng 120 nước không kể những nước đuổi vào chiếu, cũng như những nước để đối phó với những nước đuổi và chiếu.

Luật về tiến triển: Nếu tổng số nước đi là 30 tính từ lần cuối cùng ván cờ có tiến triển. Một ván cờ sẽ được coi là tiến triển nếu có quân bị bắt hay binh đang sang sông tiến lên một bước.

Luật về nước đi: Luật này có hiệu lực khi tổng số nước đi của ván cờ là 300.

Một số tình huống khác được phép theo Luật chơi cờ tướng cao cấp:

 • Chiếu một hoặc nhiều lần, nghỉ 1 lần là được phép gọi là nhất cách nhất chiếu là hợp lệ
 • Đuổi quân một hoặc nhiều lần, nghỉ 1 lần là được phép
 • Chiếu một hoặc nhiều lần và đuổi 1 lần là hợp lệ
 • Đuổi một hoặc nhiều lần và chiếu 1 lần là hợp lệ
 • Chiếu một hoặc nhiều lần và dọa chiếu bí là được phép
 • Đuổi 2 hay nhiều quân liên tục là được phép
 • Cản quân liên tục là được phép

Chú ý rằng một nước đi là phạm luật nếu nước đi đó vi phạm luật cao cấp bằng bất kỳ cách lý giải nào.

Trên đây là tập hợp thông tin tóm tắt luật cờ tướng, rất hy vọng với những chia sẻ này các bạn có thể am hiểu hơn về luật chơi cờ tướng và có thời gian thư giãn thú vị với môn thể thao trí tuệ này.

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về thể thao ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất về bóng đá. Chúc các bạn may mắn!"