Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của bộ môn Judo

Judo là gì? Judo là một môn võ thuật của người Nhật, là sự kết hợp tinh hoa giữa các môn võ khác nhau. Cùng somohomnay.com tìm hiểu về môn võ này qua bài viết dưới đây. 

Judo là gì?

Môn võ judo là môn thể thao thú vị tại Nhật Bản. Nó được xem là một hình thức nghệ thuật, một hoạt động giải trí được đưa vào môn học thể dục. Và nó còn được lựa chọn là một phương thức tự vệ, chiến đấu khi cần thiết. Võ Judo được sáng lập bởi giáo sư Kano Jigoro vào năm 1882, nó dựa trên nền tảng của môn võ Jujitsu cổ truyền.

Môn võ Judo, hiện nay chủ yếu sử dụng các kỹ thuật trong thi đấu là Nage waza, Osaekomi waza, Shime waza và Kansetsu waza. Judo được biết đến với những kỹ thuật ném vô cùng điệu nghệ. Ngoài ra, judo còn có những kỹ thuật vật lộn khá phổ biến, với những kỹ thuật chân điều, việc kiểm soát và nắm giữ đối thủ bằng cách khóa tay, hoặc là sử dụng kỹ thuật nghẹt thở.

Judo nghe có vẻ rất mạnh bạo nhưng bộ môn võ thuật này nhấn mạnh về sự an toàn và sự thoải mái. Vì vậy, Judo phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội và cả người tàn tật cũng có thể theo học.

Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của bộ môn Judo
Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của bộ môn Judo

Luật thi đấu võ Judo

– Trước trận đấu trọng tài sẽ đứng giữa hai giám biên, cả ba người cùng tiến lại gần phần an toàn và đứng ở vị trí chính giữa, đối xứng nhau để thực hiện lần chào đầu tiên của mỗi buổi.

– Sau khi chào, trọng tài cùng các giám biên bước tới ranh giới vùng nguy hiểm, sau đó thực hiện một lần chào khác. Khi đã bước một bước tới vùng nguy hiểm thì mọi người chào lẫn nhau, hai giám biên phải đứng đối mặt với nhau. Sau đó thì tiến về vị trí của mình.

– Sau khi trận đấu đã chấm dứt, trọng tài và giám biên cần hoán đổi vai trò của mình bằng cách tiến lại gần nhau ở vùng nguy hiểm và chào nhau. Sau đó đi chéo nhau về vị trí mới của mình, trọng tài giữ nhiệm vụ ở bên trong và giám biên giữ nhiệm vụ quan sát tình huống từ bên ngoài.

– Thời gian thi đấu được quy định là 5 phút cho cả cả nam và nữ. Thời gian chính thức của mỗi trận đấu được chấm dứt bằng cách báo cho trọng tài bởi một tiếng chuông.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kqbd hom nay của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Những đặc điểm nổi bật của Judo

Hướng đến sự năng động

Người tập Judo cần có đủ sức khỏe và tinh thần thì mới có thể theo học bộ môn này. Những tư thế đứng, các động tác nâng đối thủ, quật ngã hay ghìm khống chế sẽ mang đến sự năng động cho người tập.

Mang trong mình sự đơn giản

Judo bao gồm các kỹ thuật có sự kết hợp giữa các môn võ khác được phát triển bởi các chiến binh samurai. Võ sư Kano Jigoro sau này đã sáng lập dựa trên nguyên tắc kế thừa và rút gọn. Các kỹ thuật của bộ môn Judo khá đơn giản và an toàn không phân biệt bất kỳ đối tượng tập luyện nào.

Sự dịu dàng

Nghe có vẻ vô lý nhưng Judo là một sự dịu nhẹ là một sự thật hoàn toàn có cơ sở. Ngày từ cái tên gọi thì từ “Ju” mang ý nghĩa là sự nhẹ nhàng, “do” mang ý nghĩa là cahcs. Vì vậy khi ghép lại môn võ này có đặc điểm là sự dịu dàng.

Rèn luyện thể chất, đạo đức, nâng cao trí tuệ

Judo không chỉ là một môn võ mạnh mẽ mà nó còn là một môn giáo dục thể chất, trí tuệ, đạo đức con người. Khi theo học môn võ này các võ sinh sẽ được học những nguyên tắc về cách sống và đạo đức xã hội. Judo không đơn thuần là một môn võ mà nó còn là một hệ thống di sản, văn hóa và truyền thống riêng biệt.

Một ngôn ngữ quốc tế

Judo không chỉ được ưa chuộng ở Nhật Bản mà còn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, Judo được khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng tham gia học. Do đó, Judo cũng được coi là một ngôn ngữ quốc tế.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về judo là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, kqbd pháp, Tây Ban Nha…..

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về thể thao ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất về bóng đá. Chúc các bạn may mắn!"