Wushu là gì? Những điều cần biết về võ thuật Wushu

Wushu là gì? Wushu là môn võ thuật hiện đại của Trung Quốc, kết hợp yếu tố biểu diễn và võ thuật. Bộ môn này có điều gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Wushu là gì?

Theo từ điển Việt – Trung thì Wushu có nghĩa là môn võ thuật hiện đại của Trung Quốc. Wushu được biết đến là môn võ thuật hiện đại do chính phủ Trung Quốc thành lập vào những năm 1950. Các bài quyền tổng hợp từ các võ phái cổ truyền như Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi, Không Động, Vịnh Xuân Quyền, Thái cực quyền.

Wushu được thống nhất giảng dạy trên các võ đường Trung Quốc và tại nhiều quốc gia trên thế giới như một môn phái võ thuật thiên về tính chất thể thao. Wushu là môn quốc võ tiêu biểu nhất cho nền võ thuật của Trung Quốc.

Những điều cần biết về võ thuật Wushu

Lịch sử hình thành võ wushu

Wushu là môn võ tinh hoa của chính phủ Trung Quốc và được thành lập vào những năm 1950. Nhưng theo tìm hiểu của somohomnay.com thì Wushu đã có lịch sử lâu đời tại Trung Quốc.

Về khoảng thời gian nhà Thương, võ thuật dần được hệ thống hóa và được dạy chính thức. Nó đã chiếm vị trí quan trọng trong nền văn hóa Trung Hoa. Đến đời nhà Chu thì tập luyện võ thuật được tuyên dương và sử dụng trong các cuộc đấu võ trong quân đội.

Những cuộc trường chinh thời nhà Tần và nhà Hán đã có những sự cải tiến rõ rệt như một vũ khí và kỹ thuật được áp dụng vào thực tế chiến trường. Sự kết hợp giữa kỹ thuật mới và võ thuật Trung Hoa đã làm cho wushu thiên về khía cạnh thể thao và hướng đến một môn thể thao giải trí.

Wushu là gì? Những điều cần biết về võ thuật Wushu
Wushu là gì? Những điều cần biết về võ thuật Wushu

Vào thời nhà Tống, thuốc súng bắt đầu phát triển và chiếm vị trí quan trọng trong quân đội. Do đó võ thuật ngày càng suy tàn dần dần. Nhưng văn hóa võ thuật không chấp nhận việc bỏ rơi môn võ này nên võ thuật ngày càng phổ biến và được tập luyện nhiều tại các chùa chiền, rừng núi của Trung Quốc.

Khi súng ống trở nên thông dụng thì các vũ khí thô sơ được sử dụng trong trong chiến đấu được loại bỏ. Năm 1901, nhà Thanh loại bỏ võ thuật ra khỏi quân đội. Vì vậy võ thuật hiện đại là Tinh Võ thể dục học hội do Hoắc Nguyên Giáp đã được thành lập. Năm 1911, bác sĩ Tôn Dật Tiên đã khởi nguồn cuộc cách mạng lật đổ nhà Thanh và bắt đầu cổ vũ sự phát triển của võ thuật.

Đến năm 1928, Viện nghiên cứu Quốc võ được thành lập tại Nam Kinh và Wushu được sử dụng như một môn võ tổng hợp tiêu biểu, đại diện cho võ thuật Trung Hoa.

Năm 1949, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời và Wushu trở thành một môn thể dục được chấp nhận rộng rãi, được xem là một môn nghệ thuật thừa kế của quốc gia.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kqbd của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Một số đòn thế của môn võ Wushu

– Diễn quyền được thực hiện với các động tác suất, nã, kích, thích,  dịch, đả.

Taolu chia ra thành:

+ Quyền thuật: đây là bài quyền tay không gồm Hình ý quyền, Bát cực quyền, Thông bối quyền, Trường quyền, Thái cực quyền, Nam quyền, Phiên tử quyền, Triệt cước, Phách quải quyền, Bát quái chưởng, Thiếu Lâm quyền, Ðịa thảng đường, Tượng hình quyền.

+ Quyền binh khí gồm: binh khí đôi, Binh khí ngắn, đại đao nhuyễn binh khí, binh khí dài.

+ Ðối luyện là giao đấu theo quy định tay không hay binh khí, hai người hay nhiều người.

+ Diễn quyền tập thể nhiều người.

– Giao đấu là giao đấu hai người theo luật lệ quy định: Thôi thủ sử dụng các đòn thế nhu phái; Tán đả sử dụng các đòn thế của cương phái; Ðoản binh giao đấu bằng gậy.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về wushu là gì? Ngoài wushu bạn cũng có thể tìm hiểu về Judo là gì? một môn võ thuật của Nhật Bản.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kqbd Duc, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về thể thao ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất về bóng đá. Chúc các bạn may mắn!"