Luật cầu lông đơn – toàn bộ từ A-Z những điều bạn cần biết

Luật cầu lông đơn có những quy định như thế nào, tất tần tật từ A – Z những quy định về phát cầu, đổi sân, tính điểm… Tất cả những thông tin này sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây của somohomnay.com

Những quy luật cầu lông đơn cần biết

Kích thức của sân cầu lông

Kích thước được quy định theo liên đoàn cầu lông thế giới (BWF), đó là sân cầu đánh đơn có kích thước như sau :

  • Chiều dài: 13,4 mét.
  • Chiều rộng: 5,18 mét.
  • Độ dài đường chéo: 14,3 mét.
Luật cầu lông đơn - Những quy định bạn cần biết
Luật cầu lông đơn – Những quy định bạn cần biết

Bên cạnh thông tin về kích thước, bộ luật cũng có quy định liên quan đến vạch kẻ và lưới trong sân bao gồm:

  • Những đường biên và vạch kẻ phải dễ nhìn, dễ phân biệt tốt nhất là nên được sơn bằng màu trắng hoặc màu vàng. Các đường kẻ này có độ dày quy định là 40 mm.
  • Cột lưới phải cao 1,55 mét tính từ mặt sàn và cần phải đảm bảo không bị xê dịch khi chơi. Không phân biệt là sân đánh đôi hay đánh đơn, thì phàn cột lưới luôn được đặt trên đường biên dọc ngoài cùng của sân đánh đôi.
  • Kích thước lưới phải có độ rộng là 760 mm có chiều dài tối thiểu 6,1 mét. Khu vực phía trên của lưới sẽ được viền bằng băng trắng dày 75 mm. Độ cao treo lưới quy định là 1,55 mét ở biên dọc sân đánh đôi và 1,524 mét ở phần trung tâm.

Quy định về phạm vi giao cầu và nhận cầu

Trong luật đánh cầu lông đơn, phạm vi giao cầu được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía trong và vạch giao cầu dài (cũng chính là đường biên ngang cuối sân).

Mỗi phần sân sẽ được chia làm 2 khu vực trái và phải. Vị trí đứng giao cầu sẽ được xác định dựa trên số điểm hiện có của người giao cầu. Từ vị trí đứng của người giao cầu thì chúng ta có thể xác định được vị trí đứng tương ứng của người nhận. Người nhận sẽ cần phải đứng trong khu vực đối diện chéo nhau so với người giao cầu.

Luật đánh cầu lông đơn

Khu vực giao/nhận cầu bên phải (ô màu hồng) và khu vực giao/nhận cầu bên trái (ô màu vàng) trong đánh đơn

Nếu người giao cầu chưa ghi được điểm hoặc có điểm số chắn thì họ sẽ thực hiện giao cầu ở khu vực giao cầu bên phải. Khi đó, thì người nhận cầu cũng sẽ đứng ở khu vực bên phải trên sân của mình.

Trường hợp nếu như điểm của người giao cầu là điểm lẻ, họ sẽ đứng giao cầu ở khu vực giao cầu bên trái. Tương ứng, người nhận cầu cũng sẽ đứng ở khu vực bên trái trên sân của mình.

Cách bắt đầu một trận đấu cầu lông lông đơn

Trọng tài tiến hàng tung đông xu để xác định vị trí đứng trên sân của hai cầu thủ cũng như bên giao cầu. Người chọn đúng mặt đồng xu sẽ được quyền quyết định:

Hệ thống và cách tính điểm trong luật cầu lông đơn

Thường trận đấu sẽ được diễn ra theo thể thức 3 ván thắng 2, trừ khi có các sắp xếp khác.

Bên nào ghi được 21 điểm trước bên đó sẽ thắng ván đấu đó, trừ các trường hợp ngoại lệ như hòa nhau với tỷ số 20-20 hoặc 29-29 (sẽ được quy định riêng).

Bên chiến thắng được một pha cầu sẽ ghi thêm 1 điểm vào tổng số điểm của mình. Bên giành điểm trong pha càu khi cầu chạm vào mặt sân do đối thủ của họ không thể đánh trả hoặc khi đối thủ của họ phạm lỗi trong quá trình đánh.

Một số trường hợp đặc biệt tỷ số ván đấu là 20-20, bên nào ghi được 2 điểm cách biệt trước sẽ thắng ván đấu đó.

Nếu như tỷ số ván đấu là 29-29, thì bên nào ghi được điểm thứ 30 trước sẽ giành phần thắng.

Theo quy định, người thắng ở ván đấu trước sẽ là người bắt đầu giao cầu ở ván đấu tiếp theo.

Quy định về đổi sân

Những trường hợp đổi sân

  • Sau khi ván đấu đầu tiên kết thúc
  • Khi mà ván đấu thứ hai kết thúc với tỷ số hòa, hai người chơi bắt buộc phải đấu ván thứ 3.
  • Trường hợp trong ván đấu thứ 3, khi một trong hai bên ghi được 11 điểm.

Trong những trường hợp mà việc đổi sân không được thực hiện vào những thời điểm nêu trên thì hai bên cần phải đổi sân ngay khi phát hiện sự cố này. Tuy nhiên, chỉ được thực hiện đổi sân khi cầu đã không còn trong cuộc chơi. Tỷ số điểm lúc này vẫn được giữ nguyên.

Ghi điểm và thứ tự giao cầu

Ở trong một pha cầu, thì người thực hiện giao cầu và người nhận cầu sẽ thay phiên nhau đánh quả cầu, ở bất kỳ vị trí nào từ phía sân của mình cho tới khi cầu đã không còn trong cuộc.

Trong những trường hợp người giao thắng pha cầu thì họ sẽ ghi được 1 điểm. Lúc này, cả người giao cầu và người nhận cầu đều phải đổi khu vực đứng và người giao cầu sẽ tiếp tục giao cầu ở lượt tiếp theo.

Trường hợp mà người nhận cầu thắng pha cầu thì họ sẽ là bên ghi được 1 điểm. theo đó người nhận lúc này sẽ trở thành người giao cầu mới ở lượt tiếp theo.

Trên đây là tổng hợp thông tin luật cầu lông đơn. Rất hy vọng những thông tin trong bài sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn này.

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về thể thao ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất về bóng đá. Chúc các bạn may mắn!"