Cách tính điểm cầu lông theo tiêu chuẩn thi đấu

Cách tính điểm cầu lông theo tiêu chuẩn thi đấu cần ghi nhớ đối với những người mới bắt đầu. Cách tính điểm khi phát cầu, tính điểm theo số lần giao bóng… Những thông tin chi tiết cụ thể sẽ được giới thiệu chi tiết qua bài viết dưới đây của somohomnay.com

Vai trò của việc tính điểm thi đấu cầu lông

Việc chơi cầu lông ngay nay được rất nhiều người lựa chọn vừa là một môn thể giúp rèn luyện sức khỏe lại vừa là môn thể thao phong trào dễ tổ chức ở các cơ quan đoàn thể. Tuy nhiên để có thể, để đảm bảo tính công bằng, nhất là ở những giải đấu có quy mô lớn, cách tính điểm của môn cầu lông cần được chú trọng. Tuy nhiên có lẽ không phải ai cũng có thể biết dược chính xác cách tính điểm này. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách tính điểm chơi cầu Lông
Cách tính điểm chơi cầu Lông

Cách tính điểm trong luật thi đấu cầu lông

Nhiều người tìm đến bộ môn chơi cầu lông với mục đích là giảm căng thẳng, stress và họ thường không quá chý ý tới luật chơi cầu lông. Tuy nhiên trong trò chơi này cần phải có luật tính điểm rõ ràng để giúp tìm ra người chiến thắng.

Đối với luật đánh cầu lông thì thường được chia thành 3 hiệp, mỗi hiệp có điểm là 21

Để tìm ra được người chiến thắng trong mỗi vòng thì số điểm sẽ được tính như sau

Trong trường hợp mà cả hai bên đạt được 20 điểm (20-20), nếu bên nào ghi được 2 điểm liên tiếp thì bên đó thắng.

Luật chơi cầu lông
Luật chơi cầu lông

Trong trường hợp mà cả hai đội đều đạt 29 điểm (29-29), đội đầu tiên ghi được 30 điểm sẽ thắng. Kết thúc trò chơi, bên nào giành được 2 ván thắng, bên nào thắng.

Cách tính điểm cầu lông chính xác đó là khi mà người nhận đánh cầu trượt lưới, đánh ngoài sân… thi đối phương sẽ ghi bàn… Nếu như người nhận đánh cầu ngược trở lại, chạm lưới hoặc đứng sai vị trí, bên kia cũng có thể ghi điểm.

Cách tính điểm phát môn cầu lông qua mỗi hiệp đấu

Theo như kết quả thi đấu cầu long thì có thể sử dụng những quy tắc như sau :

  • Ở đầu mỗi hiệp thì điểm của mỗi đội là trung bình, trong đó người phục vụ sẽ đúng bên phải sân và băng qua bên phải sân đối phương.
  • Sau khi mà tỷ số trận đấu là lẻ, thì đội phục vụ sẽ đứng ở bên trái rồi vượt qua khung thành bên trái phần sân đối phương.
  • Trường hợp mà đội giao bóng thắng thì họ sẽ được điểm. Tiếp đó máy chủ sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ xen kẽ trong hai hộp. Trong trường hợp mà người nhận thắng đòn đánh trả, nó sẽ được cộng điểm.
Cách tính điểm trong chơi cầu lông
Cách tính điểm trong chơi cầu lông

Tại thời điểm này, bên giành được quyền sử dụng dịch vụ trong vòng tiếp theo sẽ trở thành bên nhận được dịch vụ. Mỗi đội không có quyền thay đổi hộp dịch vụ cho đến khi họ kiếm được điểm khi hoạt động như một đội dịch vụ.

Cách tính số lần giao bóng cầu lông và số lần giao bóng sau khi tính điểm 

Nếu muốn xác định được điểm cầu lông chính xác, bạn cần biết được người có quyền giao bóng sau khi giành được điểm.

Trên thực tế, việc này là tương đối khó vì thường gây nên sự nhầm lẫn trong môn thể thao này.

Đặc biệt, cách tính điểm cầu lông còn được áp dụng cho các nội dung đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Thể thức đánh đôi trong cầu lông quy định rõ điều này.

Để xác định bạn dựa trên các phương pháp sau:

Khi bắt đầu trò chơi trọng tài sẽ tiếp tục tung đồng xu để xác định đội máy chủ. Ở hiệp sau, đội thắng ở hiệp trước được quyền giao bóng.

Khi mà điểm số bằng nhau thì người phục vụ sẽ đứng ở bên phải của sân giao bóng, bên phải của sân của đối phương. Khi tỷ số là lẻ, người phục vụ đứng ở phía bên trái của sân, bên trái của đối phương.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan tới luật đánh cầu lông trong thi đấu cơ bản nhất. Chúc bạn sẽ am hiểu được luật này và áp dụng trong môn thể thao mà mình chọn chơi.