Luật bóng bàn mới do liên đoàn bóng đá quốc tế cập nhật

Luật bóng bàn được quy định như thế nào, tìm hiểu quy định luật đánh bóng bàn mới nhất do liên đoàn bóng bàn quốc tế cập nhật, những quy định về bóng, lưới, cách giao bóng, luật chơi. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của somohomnay.com 

Lịch sử môn bóng bàn 

Bóng bàn hay còn có tên quốc tế khác là table tennis hoặc Ping pong, có nguồn gốc từ Anh từ những năm 60 -70 của thế kỷ 19. Môn thể thao này sau đó đã phát triển nhanh chóng tại Anh cho tới 1926 thì hiệp hội óng bàn thế giới được thành lập có tên viết tắt là ITTF. Và cũng trong năm đó giải vô địch bóng bàn thế giới lần đầu được tổ chức tại London, Anh. Bộ môn bóng bàn đã được lan rộng và phát triển sau đó tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam thì bóng bàn được nhiều người ưa chuộng và luyện tập. Có nhiều giải thi đấu chuyên nghiệp đã được tổ chức cho môn thể thao này.

Nguồn gốc của môn bóng bàn
Nguồn gốc của môn bóng bàn

Luật bóng bàn 

1. Quy định bàn bóng bàn

Bàn thi đấu bóng bàn cần được thỏa mãn những điều kiện sau :

 • Mặt bàn thi đấu hình chữ nhật, kích thước, dài 2.74m, rộng 1.525m; nằm trên mặt phẳng ngang có chiều cao là 0.76m tính từ mặt đất.
 • Lưu ý là phàn mặt bàn sẽ không bao gồm các cạnh bên của mặt bàn.
 • Chất liệu của mặt bàn có thể làm bằng bất kỳ chất liệu gì tuy nhiên phải đảm bảo có độ nảy đều khoảng 23cm.
 • Mặt bàn đánh bóng bàn có màu sẫm đồng đều và mờ xung quanh có đường vạch kẻ trắng rộng 2cm, mỗi vạch kẻ dài 2.74m thường gọi là đường biên dọc; phần vạch kẻ chiều rộng dài 1.52m được gọi là đường biên ngang
 • Phần mặt bàn sẽ được chia làm 2 phần bằng nhau được ngăn cách bởi phần lưới đứng song song với phần đường biên ngang, được, căng suốt toàn bộ diện chia đôi 2 bên phần bàn.
 • Đới với trường hợp đánh đôi, ở mỗi phần mặt bàn sẽ được chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau bởi đường vạch giữ trắng rộng 3mm song song với đường biên dọc.

2. Quy định về lưới bóng bàn

 • Phần lưới sẽ bao gồm dây căng lưới, phần kẹp, lưới và các cọc lưới bóng bàn.
 • Phần lưới sẽ được căng bằng dây sợi nhỏ buộc vào mỗi đầu cọc lưới có chiều cao là 15.25cm. Khoảng cách giới hạn đường biên dọc so với phần cột cọc lưới là 15.25cm.
 • Phần mếp trên của lưới suốt chiều dài cao đều 15.25cm so với mặt bàn.
 • Phần mép dưới suối chiều dài lưới phải được căng sát với mặt bàn, phần cạnh bên cũng phải sát với cọc lưới.

3. Quy định về vợt bóng bàn

 • Đối với Vợt bóng bàn thì có thể có những hình dáng và kích thước, cũng như trọng lượng bất kỳ tuy nhiên phần cột vợt cần thẳng và cứng.
 • Yêu cầu tối thiếu là 85% bề dày cốt vợt phải được làm từ gỗ tự nhiên, phần lớp dính trong cột sẽ được tăng cường bằng loạt chất sợi như sợi cacbon, sợi thủy tinh hoặc giấy nén nhưng không vượt quá 7.5% toàn bộ bề dày hoặc 0.35mm.
 • Phàn mặt vợt cần phải được phủ hoặc dùng mặt gai cao su thường, gai hướng ra ngoài; độ dày yêu cầu không quá 2mm kể cả chất dính; hoặc là bằng cao su mút  úp/ngửa, độ dày kể cả chất dính không quá 4mm.

4. Quy định về quả bóng bàn

Quả bóng bàn có hình cầu, đường kính 40mm, cân nặng tiêu chuẩn là 2.7gram. Bóng được làm bằng xen-lu-lô-ít hoặc nhựa dẻo tương tự màu sắc trắng hoặc cam hoặc mờ

Luật bóng bàn, quy định về quả bóng bàn
Luật bóng bàn, quy định về quả bóng bàn

Luật bóng bàn giao bóng và bên bàn đứng

Quyền giao, đỡ bóng bên bàn đứng được xác định bằng cách rút thăm. Người rút thăm có thể lựa chọn giao hoặc đỡ giao bóng, cũng có thể chọn bên bàn đứng khi bắt đầu trận đấu. Trường hợp mà đấu thú hay 1 đôi đã chọn giao bóng hoặc đỡ giao bóng trước hoặc chọn bên bàn đứng khi bắt đầu trận thì đối phương sẽ được quyền chọn cái khác.

Luật giao bóng bàn

 • Khi bắt đầu giao, bóng phải nằm im trên tay và tự do mặt phẳng; nằm sau đường biên ngang và trên mặt bàn.
 • Người thực hiện giao bóng tung theo phương thẳng đứng, không được tạo bóng xoáy để quả bóng lên cao ít nhất là 16cm, khi mà bóng rời khỏi lòng bàn tay không cầm vợt sau đó rơi xuống không bất cứ vật gì trước khi được đánh đi.
 • Khi mà bóng rơi xuống thì người thực hiện giao bóng sẽ đánh bóng sao cho bóng chạm mặt bàn bên mình trước rồi sau đó mới nảy qua lưới bên bàn đối phương. Trường hợp đánh đôi bóng phải được giao chéo bàn.
 • Khi đó thì cả bóng và vợt đều phải ở trên mặt bàn kể từ điểm cuối cùng, lúc đó bóng đặt im trước khi thực hiện tung lên và đánh đi.
 • Khi mà bóng đã được đánh đi thì quy định là bóng cần phải ở sau đường biên cuối bàn tuy nhiên không được xa hơn sau phần cơ thể của người giao bóng trừ tay, đầu hoặc chân là bộ phận cách xa nhất đường biên ngang.
 • Yêu cầu của người giao bóng đó là sẽ phải làm cho trọng tài hoặc phụ tá trọng tài thấy được mình đã tuân thủ những yêu cầu trên.
 • Trong trường hợp khác thường, trọng tài có thể sẽ nới lỏng yêu cầu giao bóng khi trước trận đấu được thông báo là sự tuân thủ giao bóng bị hạn chế do khuyết tật của đối thủ.

Luật đổi giao bóng

Bóng được đổi giao sau mỗi 2 điểm đến khi 1 bên chiến thắng cách biệt với 2 điểm. Trường hợp điểm khi đấu đạt 10 – 10 thì bóng sẽ được đổi sau 1 điểm. Trận đấu khi đó sẽ kết thúc khi 1 bên đạt 11 điểm và người chơi thắng với ít nhất 2 điểm cách biệt. Trường hợp điểm số là 11 nhưng cách biệt 1 điểm thì cần phải đánh tiếp cho tới khi cách biệt 2 điểm.

Nếu đánh đôi thì luật cũng thay đổi giữa các tay vợt cùng bên. Trường hợp mà người A1 của đội A được giao bóng 2 lần thì sẽ được đổi quyền giao bóng sang cho đối phương. Sau khi mà người B1 của đọi B giao bóng 2 lần thì quyền giao bóng sẽ thuộc và A2 của đội A, Sau đó hành động giao bóng sẽ được hoán đổi tới khi có bên chiến thắng.

Luật đánh bóng và chiến thắng

Hai đội hai bên bàn thi đấu với những kỹ thuật khác nhau tuy nhiên phải tuân thủ luật khi bóng sang phần sân của đối phương. Được ăn điểm khi mà đối phương không đỡ được bóng để đập bàn 1 lần sau bay ra ngoài hoặc là bóng đập ít nhất 2 lần.

Xác định thắng thua khi mà 1 bân được 11 điểm với số điểm cách biệt là 2. Trường hợp nếu như 2 bên có điểm là 10 – 10 thì sẽ đánh tới khi có đội giành được cách biệt 2 điểm với đối phương thì hiệp đấu kết thúc.

Trên đây là tổng hợp thông tin về luật bóng bàn cơ bản nhất được cập nhật bởi liên đoàn bóng bàn thế giới. Rất mong qua bài viết này các bạn sẽ có được những thêm những thông tin bổ ích và làm quen nhiều hơn với bộ môn đánh bóng bàn.

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về thể thao ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất về bóng đá. Chúc các bạn may mắn!"