Cách sút bóng xoay vòng cung, cầu vồng cực chuẩn xác

Cách sút bóng xoáy vòng cung, cầu vồng cực chuẩn xác, đây là một kỹ thuật khó trong bóng đá nhưng hiệu quả mang lại vô cùng lớn. Chi tiết về kỹ thuật thực hiện cú sút này sẽ được tin thể thao hướng dẫn chi tiết. 

Cách sút bóng xoáy vòng cung là một kỹ thuật khá khóc thực hiện nhưng những đường cong cầu vồng này lại mang tới sự hoang mang, khó phán đoán được chính xác hướng bóng đặc biệt là thủ môn.

1, Kỹ thuật sút bóng xoáy là gì?

Kỹ thuật sút bóng xoáy hay sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật được biểu diễn nhiều nhất trên sân đấu, đặc biệt là đối với những pha sút phạt hay những quả phạt góc, mục đích là sử dụng nó đề chuyền bóng ở cự lỵ xa hay tạt cánh đánh đầu, hoặc dùng để đá phạt trực tiếp qua hàng rào. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều những bàn thắng đẹp mắt tới từ những cú sút xoáy cầu vồng này.

Cách sút bóng xoáy vòng cung
Cách sút bóng xoáy vòng cung

Những pha bóng được thực hiện theo cách xoáy cầu vồng này rất khó đoán đường đi, bởi hướng đi đầy hiểm hóc, xoáy mạnh và bổng, đa số bóng sẽ đều lượn theo hình cầu vồng hoặc là hình vòng cung.

Những cầu thu đẳng cấp thường có những pha bóng này như là Messi, Ronaldo hay Bale, Neymar hay pha bóng đi vào lịch sử của cẩu thủ Quang Hải Việt Nam. Để làm được như vậy chúng ta cùng học đá bóng xoáy qua hướng dẫn cách sút bóng xoáy dưới đây nhé.

2, Hướng dẫn cách đá bóng xoáy mạnh và cầu vồng

Đối với kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung này có 3 cách để thực hiện, đó là cách đá xoáy má trong, cách sút bóng xoáy má ngoài và cách đá bóng xoáy bằng mu bàn chân.

Việc thực hiện cách sút bóng xoáy cầu vồng cần phải được để ý tới lực sút theo từng giải đoạn cũng như vị trí tiếp xúc bóng giữa chân với bóng.

 • Bước 1 – Động tác chân trụ: Chân trụ thường là chân không thuận sút bóng, đứng với hướng từ 120 – 140 độ so với bóng, sau đó sẽ tiến hành chạy đà và dậm trụ, cần lưu ý là chân trụ luôn phải song song với bóng và cách bóng một khoảng từ 20-25cm là chuẩn nhất
 • Bước 2 – Động tác chân sút: Vung mạnh chân sút từ phía sau ra trước và sút bóng, kết hợp với người hơi nghiêng về phía trước để tạo lực sút bóng mạnh và xa hơn.
 • Bước 3 – Tư thế tay:  tay giữ thăng bằng sau cú đá bóng xoáy. Ngoài ra tay cũng sẽ giúp làm cho cách sút bóng xoáy của bạn trở nên uy lực hơn. Tư thế tay chuẩn là tay bên chân trụ vung cao ngan vai, phần tay còn lại thả tự do.
 • Bước 4 – Điểm tiếp xúc bóng: Với cách sút phạt này thì điểm tiếp xúc bóng thường là lòng bàn chân, cũng tùy thuộc vào điểm tiếp xúc trên bóng, giữ quả bóng, cuối quả bóng mà bóng sẽ đi bổng sệt hay lưng chừng.

Cách sút xoáy má trong

Với cách sút bóng xoáy bằng mấ trong này sẽ mang lại những đường bóng đi có sự chính xác cao, lực bóng rất mạnh, để biết về cách sút bóng xoáy này thì các bạn cần phải có sự luyện tập thành thạo 4 bước trong cách đá bóng xoáy và mạnh bao gồm 4 bước.

 • Bước 1 – Động tác chân trụ
 • Bước 2 – Động tác chân sút
 • Bước 3 – Tư thế tay:
 • Bước 4 – Điểm tiếp xúc bóng

Ngoài ra cầu thủ cần kết hợp 4 bước theo đúng cách sút bóng xoáy để có thể tạo ra cú sút mạnh và chính xác.

Cách sút xoáy bằng má ngoài

Việc sút bóng bóng má ngoài sẽ giúp bóng đi xoáy mạnh và rất căng, nhưng nhược điểm là cách thực hiện khó, bởi không phải cách sút xoáy bằng má ngoài nào cũng mang lại độ chính xác 100%.

Phương pháp sút bóng xoáy vong cung cũng được thực hiện qua 4 bước sau :

 • Bước 1 – Động tác chân trụ
 • Bước 2 – Động tác chân sút
 • Bước 3 – Tư thế tay:
 • Bước 4 – Điểm tiếp xúc bóng

Tuy nhiên nói về điểm tiếp xúc của cách sút bóng xoáy bằng má ngoài chính là lòng bàn chân. Thường thì cách sút này được áp dụng trong những pha sút bóng từ xa, những cú vô lê thần sầu.

Cách đá bóng xoáy bằng mu bàn chân

Phương pháp sút bóng xoáy vòng cung sử dụng mu bàn chân thường không tạo ra lực mạnh bằng cách dùng má trong hay má ngoài, cách thực hiện cú sút phạt này như sau :

 • Chân không thuận làm chân trụ, mũi chân hướng về điểm bóng tới.
 • Khi sút bóng sẽ dùng mu trong bàn chân phải vuốt vòng cung vào bóng với 1/5 góc dưới phải của trái bóng.
 • Khi đá vuốt bóng, chân phải theo một vòng cung thuận và đá lăn lên trên ngang ngực, điểm rơi của chân sút ở bên trái chân trụ trái (chéo chân).

3, Lưu ý trong học cách sút bóng xoáy

 • Khi bạn để bóng lăn càng xa mũi chân thì bóng sẽ càng xoáy và nếu như quá nửa thì thường bóng sẽ xoáy đi linh tinh với những người không thuận thục, lực trong quá trình sút bóng không được định hình rõ ràng nhưng mỗi một giai đoạn tiếp xúc bóng lăn bóng hay bóng bay đều sẽ có lực khác nhau.
 • Điểm quan trọng của cách sút bóng xoáy chính là điểm tiếp xúc chân với bóng cần phải di chuyển như thế nào, nếu điểm tiếp xúc càng vào giữa bóng thì bóng sẽ càng xoáy.
 • Kỹ thuật sút bóng đi xoáy vòng cung thường được áp dụng trong các pha đá phạt. Hãy rèn luyện thực hành nhiều để có được cách sút bóng thành thục, mang lại hiệu quả cao.

Trên đây là những hướng dẫn về cách đá bóng xoáy vòng cung, xoáy cầu vồng, rất hy vọng bạn sẽ thực hành thành thạo để có thể ghi được những bàn thắng đẹp giống các ngôi sao hàng đầu thế giới.

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về thể thao ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất về bóng đá. Chúc các bạn may mắn!"