Cách thở trong yoga chuẩn kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Cách thở trong yoga đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu, cũng giống như một kho những động tác khổng lồ thì trong yoga cũng có nhiều kỹ thuật hít thở khác nhau. Dưới đây chính là 3 kỹ thuật thở cơ bản dễ thực hiện cho người mới bắt đầu được tin thể thao hướng dẫn. 

Cách hít thở trong yoga đúng kỹ thuật cho người mới

Tương tự như kho động tác khổng lồ, yoga cũng có nhiều kỹ thuật hít thở khác nhau. Dưới đây là 3 kỹ thuật thở cơ bản, dễ thực hiện nhất cho người mới bắt đầu như bạn.

Kỹ thuật thở ống bễ Bhastrika

Kỹ thuật thở trong yoga này gọi là cách hít thở sâu phổ biến nhất, thích hợp cho những ai mới bắt đầu tập thở. Việc hít thở sau theo kỹ thuật Bhastrika sẽ giúp tăng cường năng lượng và thải độc hiệu quả. Bởi vì khi tập bạn sẽ cảm nhận được luồng không khí đi qua mũi và tạo thành âm thanh tương tự bễ lò rèn rất rõ ràng nên được gọi là thở bống bễ.

Cách thở trong Yoga
Cách thở trong Yoga

Cách thực hiện: 

  • Ngồi thẳng lưng, cổ thẳng, cằm hơi hướng về phía trước, khoanh chân và nhẹ nhàng đặt hai tay lên đùi.
  • Cơ bụng thả lòng, hít một hơi mạnh và sâu vào bằng mũi sao cho bụng phình ta ra, hai bên thành bụng mở rộng. Sau đó thở mạnh ra với lực tương tự, cố gắng đẩy hết không khí ra bên ngoài để bụng xẹp xuống.
  • Thực hiện sau 10 lần hít thở sâu thì hãy thả lỏng và hít thở bình thưởng khoảng 15 giây. Bạn có thể lặp lại quy trình này 5 lần tuy nhiên mỗi lần tập thì chỉ nên thực hiện tối đa 5 phút.

Kỹ thuật thở đại dương Ujjayi

Cách hít thở trong yoga theo phương pháp đại dương – Kỹ thuật Ujjayi có tác dụng làm dịu hệ thống thần kinh giao cảm hiệu quả nhất, giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng ngay từ lần đầu tiên. Bạn có thế thực hiện bất cứ lúc nào mình cảm thấy bất an hoặc stress

Cách thực hiện: 

  • Hãy ngồi ở tư thế tập thiền, miệng khép, hai mắt nhắm lại, hít thở đều và nhẹ nhàng bằng mũi,
  • Khi hít vào thật sâu, bụng nở hết mức tiến hành giữ hơi khoảng 5-6 giây sau đó tiếp tục thở ra nhẹ nhàng. Khi thở ra hơi cúi nhẹ đầu xuống, cằm tì vào điểm nối giữa hai xương quai xanh đồng hơi hóp chặt bụng lại nhằm đẩy hết không khí ra khỏi lồng ngực. Thời gian hít vào và thở ra của kỹ thuật này nên dài và sâu hơn so với nhịp thở bình thường của bạn.

Kỹ thuật thở mũi luân phiên Nadi Shodhana

Đây là phương pháp hít thở trong yoga được nhiều người ưa chuồng giúp cân bằng hệ thần kinh, giải tỏa căng thẳng và thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Cách thực hiện: 

  • Lựa chọn nơi yên tĩnh ngồi thẳng người trong tư thế thoải mái.
  • Thả lỏng tay trái trên đùi hoặc trong lòng bạn sau đó đưa tay phải lên mặt. Cụp ngón tay trỏ và ngón giữa lại sau đó dùng ngón tay cái bịt lỗ mũi bên phải lại, hít vào từ từ bằng lỗ mũi bên trái. Khi hoàn tất việc hít vào bạn hãy dùng ngón tay áp út bịt lỗ mũi trái và mở bên phải ra, thở từ từ bằng lỗ mũi bên phải. Hiểu một cách đơn giản đây là cách hít thở bằng lỗi mũi, hít vào lỗ mũi này, thở ra lỗ mũi bên kia luân phiên nhau.
  • Sau khi thực hiện 10 lần, bạn đổi tay và thứ tự hít vào – thở ra giữa hai lỗ mũi và thực hiện thêm 10 lần nữa.

Những lưu ý khi học cách hít thở trong yoga

Bạn có thể tự rèn luyện học thở yoga tại nhà nhưng nên cân nhắc đối với những người có sức khỏe kém. Đặc biệt nếu là đang trong thời kỳ hành kinh, mang thai, mắc các bệnh lý mãn tĩnh như huyết áp, tim mạch hoặc gặp các vấn đề rối loạn trào ngược a-xít dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày… Nếu trong quá trình tập luyện bạn cảm thấy buồn nôn hoặc chóng mặt thì nên thực hiện chậm lại hoặc trở lại nhịp thở bình thường, đừng cố ép mình.

Mỗi trường phái yoga/giai đoạn tập/động tác yoga khác nhau có thể sẽ có những yêu cầu thở khác nhau. Bởi thế nếu thấy khó khăn trong quá trình tập thì hãy tìm đến những huấn luyện viên bạn nhé.